เลี้ยงน้องหมาและน้องแมวยังไง ไม่ให้เป็นปัญหาในครอบครัว

นานาสาระ

สำหรับบ้านที่มีปัญหาเรื่องการรับเลี้ยงน้องหมาน้องแมว วันนี้แอดมินมีไอเดียมาแชร์ค่ะ สำหรับคนที่รักสัตว์เลี้ยงแต่มีปัยหาเรื่องการดูแลอย่างเช่น ยามที่ออกจากบ้านแล้วเป็นห่วงว่าน้องๆสัตว์เลี้ยงจะกินอยู่อย่างไร จะส่งเสียงร้องโหยหวนคิดถึงเจ้าของจนเสียงดังทำให้ข้างบ้านรำคาญหรือไม่ งานนี้เราก็สามารถแก้ไขปัยหาได้โดยการติด กล้องวงจรปิดภายในบ้าน สำหรับระบบกล้องวงจรปิดนั้นจะมีระบบเปิดปิดลำโพง ซึ่งเพื่อนจะเห็นและจะได้ยินเสียงของน้องๆ พร้อมทั้งเพื่อนๆยังสามารถพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงได้ด้วย

ปัญหาต่อมาคือเรื่องมดที่ชอบมาขึ้นอาหารของน้องๆที่เราเทเอาไว้ให้เค้ากิน ยามที่ในบ้านไม่มีคนอยู่ คนเลี้ยงสัตว์มักจะเทอาหารหรือน้ำไว้ให้ หมาแมวที่บ้านจำนวนมาก ทำให้บางครั้งเมื่อหมาแมวในบ้านกินไม่ทัน มดก็จะมาขึ้นทำให้น้องๆไม่สามารถกินต่อได้ แถมมดที่เกิดขึ้นก็ทำให้เราๆรำคาญใจ

ที่วางอาหารกันมด

วิธีแก่ปัญหาเรื่องมดขึ้นอาหารเราสามารถใช้วิธี ซ้อนชามอาหารของน้องหมาน้องแมวได้ค่ะ ตัวอย่างนะคะ นำชามใบกว้างใส่น้ำ แล้วเอาถ้วยปากกว้างใส่อาหารน้องหมาน้องแมว ไปวางไว้กลางชามน้ำ แต่ถ้วยที่ใส่อาหารควรมีความหนัก หรือมีน้ำหนักที่หนักพอไม่ให้มันลอยน้ำแกว่งไปมา ยามที่อาหารกำลังจะหมดนะคะ หรือว่าอาจใช้ถามฟิวเจอร์บอร์ดที่ขีดด้วยชอล์คกันหมดไว้รอบๆนอก แล้วเอาถาดอาหารวางไว้ตรงกลาง แบบนี้ก็จะช่วยได้เช่นกัน แต่ที่สำคะัญเมื่อชอล์คกันมดเริ่มจางให้ขีดชอล์คซ้ำที่ถาดของฟิวเจอร์บอร์ดค่ะ

น้องหมาอึ

ปัญหาสุดท้ายที่แสนจะปวดหัวนั้นได้แก่ปัญหาของการขับถ่ายของน้องหมาน้องแมว  เพื่อให้การฝึกเค้าให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางเพื่อนๆ สามารถนำกลิ่นหรือคราบจากฉี่และอึไปวางล่อไว้ในบริเวณที่ต้องการได้ โดยเหยื่อล่อนี้จะช่วยดึงดูดและบ่งบอกให้น้องหมารู้ว่ามาเข้าห้องน้ำถูกที่ถูกทางแล้ว หลังจากนั้นเมื่อน้องหมาขับถ่ายในบริเวณดังกล่าวเสร็จเรียบร้อย ก็ค่อยนำเหยื่อล่อไปทิ้งได้เลย แล้วอย่าลืมทำความสะอาดห้องน้ำให้หายสกปรกด้วย เพราะถ้าหากพื้นที่เลอะเทอะมากเกินไป น้องหมาก็จะหาที่ขับถ่ายใหม่เพื่อปล่อยระเบิดนั่นเอง (การทำความสะอาดช่วงแรก ๆ อาจจะเหลือร่องรอยของคราบฉี่และคราบอึไว้บ้าง เพื่อให้สุนัขจดจำจุดที่ขับถ่ายได้ เมื่อสุนัขเริ่มคุ้นเคยแล้ว ค่อยทำความสะอาดตามปกติ) ส่วนการสอนน้องแมวนั้นจะยากอยู่สักหน่อยแต่ก็ไม่หนักหนาจนเกินไป เพราะน้องแมวมักหวงความเป็นส่วนตัว การจะไปฝึกเค้าต้องใช้ความอดทนอย่างสูง เราสามารถฝึกได้โดยเลือกใช้กระบะทราย ควรเลือกวางกระบะทรายในที่ๆ สะอาด สงบ ไม่มีคน

กะบะทรายแมว

พลุกพล่าน หากวางกระบะทรายตรงที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมามากๆ อาจจะทำให้น้องแมวกลัวหรือรู้สึกไม่ปลอดภัย จนไม่ยอมไปใช้ได้ รวมไปถึงจุดวางกระบะทรายควรเป็นที่ๆ แมวเข้าถึงง่าย และวางไว้ห่างจากจุดให้อาหารเพื่อสุขอนามัยที่ดี หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อนๆรับน้องหมาน้องแมวมาเลี้ยงได้อย่างสบายใจขึ้นะคะ

เรียบเรียงโดย แอดมินreadnana