เค้กกล้วยตาก

อาหารคาว

วันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีทำเบเกอร์รี่เป็นเค้กกล้วยตากค่ะ สำหรับบ้านไหนที่มีสมาชิกภายในบ้านเป้นผู้ใหญ่ที่ชอบรับประทานกล้วยตาก ก็สามารถนำมาดัดแปลงเป็นขนมสูตรนี้เก็บไว้รับประทานกับน้ำชาได้นะคะ แต่แนะนำให้ลดปริมาณน้ำตาลลดเพราะตัวกล้วยตากจะมีรสหวานมากอยู่แล้วนั่นเองค่ะ อย่างที่เราทราบกันดีว่ากล้วยสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้มากมาย​ อย่างเช่น​กล้วยฉาบ​ กล้วยตาก​ วันนี้เราเลยจะพาไปชิมเค้กกล้วยตาก​ กันนะคะ​ ว่ารสชาดนะเป็นอย่างไร​ เรามาเริ่มลองทำไปพร้อมๆกันเลยนะคะ


ส่วนผสม​ แป้งสาลีอเนกประสงค์​ 200​ กรัม​ ผงฟู​ 1/2​ช้อนชา​ เนยสด​ 225​ กรัม​ เกลือป่น​ 1/4​ ช้อนชา​ ไข่ไก่​ 4​ ฟอง​ วานิลลา​ 2​ ช้อนชา​ กล้วยตากหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ​ 200​ กรัม​ ควรเลือกกล้วยตากที่ใหม่ๆ​ เนื้อสีเหลือง​นุ่ม​ๆ​จะทำให้มีกลิ่นหอมของกล้วยตากและสีของตัวเค้กจะสวยน่าทานยิ่งขึ้นคะ


เริ่มจากนำแป้งอเนกประสงค์ใส่รวมกันกับผงฟูแล้วนำไปร่อนสัก​2​ รอบ​ แล้วพักไว้​ นำกล้วยตากมาล้าง​เอาขี้ฝุ่นออก​ สงขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ​ พักไว้​ ตีเนยสเกับเกลือป่นให้อ่อนตัว​ ใส่น้ำตาลทรายป่นทีละหน่อยจนหมด​ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง​ ตีจนส่วนผสมขึ้นฟู​ ใส่แป้ง​ที่ร่อนไว้แล้วทีละหน่อย​ กล้วยตาก​วานิลลา​ คนให้เข้ากันดี​ ตักใส่พิมพ์​ นำเข้าเตาอบ​ ใช้ไฟ 350 องศาฟาเรนไฮด์ หรือจนเหลืองสุก​ นำออกมาผึ่งจนเย็นแล้วนำออกจากพิมพ์


พร้อมทานแล้วคะ​ ลองชิมรสชาดดูนะคะ​ เผื่อติดใจจะได้ทำแจกญาติๆ​ หรือเพื่อนๆในช่วงปีใหม่นี้ได้คะ โดยการบรรจุหีบห่อให้น่ารับประทานก็มีหลากหลายเพื่อนๆสามารถนำเค้กกล้วยตากมาหั่นเป็นชิ้นๆบางๆแล้วห่อด้วยกระดาษไขสำหรับห่อขนมจากนั้นค่อยนำไปแพ็คใส่กล่องเพื่อนำไปเป็นของขวัญราคาของกระดาษไขก็มีหากหลายแตกต่างกันออกไปตามคุณภาพกระดาษและลวดลาย ที่เห็นก็มีตั้งแต่ราคาแผ่นละ 60-100 บาท ขนาสดก็จะประมาณ  25 x22 เซ้นติเมตร แต่จะว่าไป หากเลือกลวดลายดีๆกระดาษไขที่นำมาห่อขนมก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ขนมดูน่ารับประทานยิ่งขึ้นค่ะ หากเพื่อนๆทำแล้วอย่าลืมนำรุปสวยๆมาแบ่งปันไอเดียกันนะคะ วังว่าเพื่อนๆจะสนุกกับการทำขนมเค้กกล้วยตากในวันหยุดนี้ค่ะ

เขียนโดย แอดมินreadnana