ยำตะไคร้กุ้งสด

อาหารคาว

ยำตะไคร้กุ้งสดเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ใช้เครื่องสมุนไพรไทย​ มาปรุง​อาหาร​ จานนี้ทานแล้วไม่อ้วนนะคะ​ เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก​หรือจะทำเป็นกับแกล้มสำหรับหนุ่มๆก็ได้นะคะ​

ส่วนผสม​น้ำปลาดี​ 3​ ช้อนโต๊ะ​+ 1​ ช้อนชา​ น้ำตาลทราย​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ น้ำมะนาวสด​ 3​ ช้อนโต๊ะ​ ตะไคร้ซอยบาง​ 1​ 1/2​ ถ้วยตวง​ หอมแดงซอย​ 1/2​ ถ้วยตวง​ พริกขี้หนูซอย​ 2​ ช้อนโต๊ะ​ กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง​ลวกพอสุก​ 7​ ตัว​ กุ้งแห้งทอด​ 1/4​ ถ้วยตวง​ ปลาหมึกแห้งแช่น้ำ​ ฉีกฝอยทอดพอเหลือง​กรอบ​ 1/4​ ถ้วยตวง​ ถั่งลิสงคั่วบด​ 1/4​ ถ้วยตวง​ ผักกาดหอมสำหรับรองจาน​ เลือกตะไคร้ต้นอวบๆใหญ่และสดใหม่​ ถึงจะมีกลิ่นหอมและสีสวย​ ลอดเอากาบนอกออก​ ล้างน้ำให้สะอาด​ ใช้มีดคมๆ​ ซอยตามขวางบางๆแช่ในน้ำมะนาวเล็กน้อย​ ตะไคร้จะมีสีชมพู​ ไม่ดำน่ารับประทานยิ่งขึ้น

ใส่กุ้งแห้งทอดลงผสมในน้ำยำ

นำน้ำปลาดี​ น้ำตาลทราย​ และน้ำมะนาว​ มาผสมให้เข้ากัน​ คนน้ำตาลทรายละลายจนหมด​ ชิมรสให้เปรี้ยวนำ​ ออกเค็มและหวานตาม​ ใส่ตะไคร้ซอย​ หอมแดงซอย​ พริกขี้หนูซอย​ และกุ้งลวก​ ในอ่างผสม​ ใส่น้ำยำ​เคล้าให้เข้ากันเบาๆ​ ใส่กุ้งแห้งทอด​ ปลาหมึกแห้งทอด​ เคล้าพอเข้ากัน​ ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม​ พร้อมเสิร์ฟคะ

จัดจานเสริฟ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยนำมาฝากค่ะ คำว่าน้ำปลาดี คืออะไร เพื่อนๆสงสัยไม๊คะ พออ่านเจอทีไรมักชวนให้เกิดความสงสัยว่า อ้าวแล้วที่เราซื้อกินซื้อใช้ในครัวนี้ มันคือน้ำปลาดีหรือไม่ดีล่ะ  …งง เลยใช่ไม๊คะ แอดมินมีข้อมูลมาฝากกันค่ะ คำว่าน้ำปลาดีคือการที่ ผู้ผลิตใช้ปลาหมักกับเกลือในจำนวนระยะเวลาที่เหมาะสม ทำให้ได้น้ำปลาดี มีคุณภาพของโปรตีนออกมาในจำนวนที่ดี ไม่ใช่น้ำเปล่าผสมสีใส่เกลือ ซึ่งเป็นน้ำปลาเทียม ไม่มีคุณภาพซึ่งเกรดของดปรตีนจะแบ่งออกเป็น 3 ขั้น เรียงจากดีไปน้อย มากคือดี ได้แก่ โปรตีน 20%, 15% และ 10% ซึ่งสามารถดูได้ที่บรรจุภัณฑ์ค่ะ

เขียนโดย แอดมินreadnana