เมนูคู่ข้าวต้มกุ้ย- ไก่คั่วเค็ม

อาหารคาว

เวลาช่วงตรุษจีน สาร์ทจีนที่มีการไหว้เจ้ากันเยอะๆบ้านเพื่อนๆมักนำไก่ไปทำอะไรรับประทานกันคะ บ้านแอดมิน มักนำไปทำคั่วเค็มทอดแห้งๆกรอบไว้รับประทานกับข้างต้มกุ๊ยร้อนๆค่ะ เนื้อไก่นี่ทำอะไรก็อร่อยนะคะ​ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวก​ ผัด​ ทอด​ นึ่ง​หรือจะแกง​ จะต้มยำ​ อร่อยหมด​ วันนี้เราขอนำเสนอไก่คั่วเค็มที่ทำแสนง่าย​ ทานอร่อย​  ไม่เหมือนเนื้อเป็ดที่มักนำไปผัดแห้งๆปรุงรสหวานเค็มๆ อันนั้นจะมีกรรมวิธีที่ยุ่งยากกว่านิดนึงแต่ก็ไม่ยากจนเกินไปนอกจากการเมื่อยมือในการสับไก่หรือเป็ด เมื่อทำเสร็จแล้วถือเป็นเมนูที่อร่อย สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่​เลยค่ะ

ไก่รวนแบบชิ้น ไม่ได้ฉีกฝอย

ส่วนผสมก็มีดังนี้เลยค่ะ ​ เนื้อไก่ส่วนสะโพก​ 1​ ชิ้น​ สะโพกไก่เป็นเนื้อส่วนที่มีความนุ่มและเหนียวในตัวเพราะเป็นส่วนที่ไก่ได้ออกกำลัง​ เนื้อจึงนุ่มไม่แห้งและไม่มีมัน​ น้ำมันพืช​ 1​ ถ้วยตวง​ น้ำปลา​ 2​ ช้อนชา​ ซอสปรุงรส​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ น้ำตาลทราย​ 1​ ช้อนชา​ ใบผักชีสำหรับตกแต่ง​ ซอสพริก

รวนให้แห้ง แล้วปรุงรส

นำสะโพกไก่ล้างทำความสะอาด​ สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ​ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ​ ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลางจนร้อน​ ใส่เนื้อไก่ที่สับไว้ลงทอด​ ควรใส่เนื้อไก่ลงทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง​แล้วหมั่นคน​ทอด​ จนสุกเหลืองทั่ว​ แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน​ ตักน้ำมันที่ทอดไก่ออกให้เหลือ​ 3​ ช้อนโต๊ะ​ ใช้ไฟอ่อน​ ใส่น้ำปลาดี​ ซอสปรุงรส​ และน้ำตาลทราย​ ผัดพอทั่ว​ ใส่เนื้อไก่ทอดลงไปผัดเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว​ ปิดไฟ​ ตักใส่จาน​ ตกแต่งด้วยผักชี​ เสิร์ฟกับซอสพริก​ อร่อยจนลืมและทานจนหมดไม่รู้ตัวเลยคะ

หรือจะฉีกเนื้อไก่ให้ฝอยๆแล้วรวนก็ได้ตามชอบ

เคล็ดลับคู่ครัววันนี้ ขอแนะนำเพิ่มเติมสำหรับเมนูไก่คั่วเค็มหากต้องการยกระดับให้หรูหราขึ้นอีกนิด ก็ใช้วิธีปรุงรสด้วย การหมักด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลน้ำปลา แล้วนำไปทอดจนสุกกรอบ จากนั้นโรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆเยอะๆหน่อย ก็จะกลายเป็นเมนูไก่รวนเค็มกระเทียมพริกไทยจานหรูขึ้นมาทันทีค่ะ

เขียนโดย แอดมินreadnana