อะไรสำคัญที่สุดสำหรับคุณ

นานาสาระ

การบูชาพระในบ้านที่ยังมีลมหายใจอยู่ คือบุญกุศลใหญ่ที่คนเป็นลูกหลานควรทำ บางทีคนบางคนก็หลงลืมหันหน้าเข้าหาสัดทำทานทำบุญนอกบ้านแต่ไม่เคยใส่ใจพระที่มีชีวิตในบ้านเลย แล้วอย่างนี้จะเรียกหาบุญกุศลจากไหนกันเล่า ดังที่พระท่านเคยกล่าวไว้ว่า พ่อแม่เป็นพระอรหันต์ของลูก

พระในบ้าน

การจะทดแทนบุญคุณพ่อแม่สามารถทำได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้รวยรอให้พร้อม เพราะคำว่าทดแทนบุญคุณแม้เพียงน้ำใจยื่นน้ำสะอาดให้ท่านดื่มยามที่ท่านเหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือการเข้าไปพบปะพูดคุย ชวนท่านคุยบ้างโดยไม่ปล่อยให้ท่านเหงา เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นการตอบแทนบุญคุณพ่อแม่แล้ว ลูกบางคนร่ำรวยมีเงินทองมากมายแต่ยากไร้ซึ่งเวลาในการมาดูแลพ่อแม่ ปล่อยให้ท่านเหงาตรอมใจจนกลายเป็นโรคซึมเศร้ากว่าจะรู้กว่าจะพากันมาเยียวยาก็สายไปเสียแล้ว

พระในบ้าน

ดังนั้นยามมีโอกาส ในขณะที่ท่านเหล่านั้นยังคงมีลมหายใจอยู่ จงสละเวลาเที่ยวเล่น จงสละเวลาทำมาหากินแม้เพียงวันละน้อยนิดของท่าน ก็อาจช่วยยืดชีวิตของคนแก่คนนึงให้ยาวออกไปได้อีกนาน เพราะการไม่ถูกลืม มันเหมือนกับน้ำหยดน้อยๆที่คุณกำลังหยดลงไปบนต้นไม้ ที่มันกำลังห่อเหี่ยวใกล้ตาย น้ำเพียงหนึ่งหยดอาจช่วยต่อชีวิตให้ต้นไม้ที่กำลังจะแห้งตายนั้นฟื้นคืนชีวิตได้

ครอบครัว

จงอย่าหลงระเริงรอแต่เทศกาลงานบุญ ค่อยกลับไปเยี่ยมบ้าน จงอย่ารอแต่โบนัสก้อนโต หรือรอให้มีเงินมีทองมากพอแล้วค่อยกลับไปดูแลพ่อแม่ปู่ย่าตายาย จงอย่ารอให้ตัวเองมีรถมีทองก่อนแล้วค่อยกลับไปกราบเท้าพ่อแม่  เพราะบางทีกว่าจะถึงวันนั้น พระในบ้านเหล่านี้อาจไม่อยู่ร่วมแสดงความยินดีกับคุณแล้ว แล้ววันนั้นคุณจะรู้ว่า สิ่งรอบตัวมันไม่สำคัญเลย ถ้าไม่มีพ่อแม่อยู่ข้างๆในวันสำเร็จของคุณ