ทำความสะอาดเขียง ให้ถูกวิธี

นานาสาระ

วันนี้ขอแนะนำวิธีทำความสะอาดเขียง ใช่แล้วค่ะ เขียง ที่มีไว้ใช้สับของ หั่นผัก และผลไม้ เขียงที่มีในครัวของทุกๆบ้าน แต่เจ้าเขียงนี่มักถูกละเลยการดูแลทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ทำให้ กลายเป็นบ่อเกิดของโรคภัยไข่เจ็บในหลายๆแบบตามมา ก่อนอื่นเรามาทำความรู้เขียงกันอีกทีค่ะ วัสดุที่คนนิยมนำมาทำเป็นเขียงได้แก่ ไม้ และ พลาสติกแข็ง เขียงเป็นอุปกรณ์ในครัวที่สำคัญเพื่อใช้รองรับการสับ หั่น ซอย ทั้งของดิบ ( เนื้อสัตว์) และผักผลไม้ เังนั้นบางบ้าน อาจมีเขียงมากกว่า 1 อันและแยกประเภทเขียงในการใช้งาน

เขียงไม้

สำหรับการทำความสะอาดเขียงไม้ สามารถทำได้ด้วยการ นำเขียงไม่ไปแช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำเขียงไปแช่ในน้ำนั้น แช่น้ำพอท่วมเขียง จากนั้นโรยเกลือบนเขียงให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้พักใหญ่ จึงนำมะนาวผ่าซีกมาฝนถูให้ทั่วเขียง แล้วจึงนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด และนำไปผึ่งลมให้แห้งส่วนเขียงพลาสติก ให้ล้างทำความสะอาด ด้วยน้ำยาล้างจาน  และลวกตามด้วยน้ำร้อน จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งค่ะ

เขียงพลาสติก

ไหนๆก็พูดเรื่องเขียงแล้วขอแถมเกร็ดเล็กน้อยประดับความรู้อีกนิดนะคะ นัานรือเรืีองของสีของเขียงตามโรงแรมค่ะ เพื่อนๆบางคนคงงง เอ๊ะทำไม เขียงมีสีสันสวยงามจัง เขียวแดงเหลือง มีไว้ทำไมนะ หรือเพื่อให้เข้ากับธีมสีห้องครัว .. ไม่ใช่นะคะ แต่สีนั้นคือมีไว้เพื่อสื่อสารกับคนใช้ให้ทราบว่า เขียงนี้มีไว้ใช้เพื่อการใดน่ะค่ะ และสีของเขียงนั้นแบ่งตามการใช้งานดังนี้ค่ะ:

สีเขียง

เขียงสีขาว ใช้กับเบเกอรี่, เขียงสีน้ำตาล ใช้กับเนื้อปรุงสุก, เขียงสีเหลือง ใช้กับเนื้อเป็ด ไก่,เขียงสีเขียว ใช้กับผักผลไม้, เขียงสีแดง ใช้กับเนื้อสดเขียงสีน้ำเงิน ใช้กับอาหารทะเล รู้อย่างนี้แล้วหากไปเจอที่ไหนใช้เขียงหลากสีก็อย่าหยิบมาใช้ผิดประเภทนะคะเพื่อนๆ