สูตรขนมไทยพื้นบ้าน – บวดมันเทศ

ดวง-ความเชื่อ

ไปชอ๊บปื้งที่ตลาดมา​  ได้มันเทศมา​ 1​ถุงมันถูกมากเลยซื้อมาชะงั้น​  กะว่าจะเอามาทำแกงบวชแจกเพื่อนบ้านดีกว่า​  เนื้อมันเทศสีเหลืองๆ​  เอาปอกเปลือกแช่น้ำปูนใสก่อนต้ม​   จะข่วยให้มันเทศแข็ง​ตัว​  ไม่เละ​  อีกอย่างนึง​   การต้มมันเทศให้สุกก่อน​ จะช่วยให้กะทิไม่แตกมัน​  กะทิที่จะทำมันแกงบวชนั้นต้อง​  เวลาต้มกะทิ​  เราต้องคนกะทิตลอดเวลา​  เราต้องใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปนิดหน่อย​    จะช่วยให้กะทิไม่แตกมัน​    เรามาทำมันเทศแกงบวชกันเลยดีกว่า

เตรียมมันเทศ

มันเทศ​  500​ กรัม​  กะทิ​ 5​ ถ้วย น้ำตาลทราย​ 320​ กรัม​ เกลือป่น​ 2​ ช้อนชา​   แป้งข้าวเจ้า​ 2​ ช้อนโต๊ะ​ น้ำปูนใส​ 3​ ถ้วย​  เราได้ของครบแล้วใช่ไหมคะ​ ปอกเปลือกมันเทศกันเลยค่ะ​  ล้างน้ำให้สะ​าด​ หั่นเป็นท่อนๆ​  แช่น้ำปูนใส​ 30​ นาที​

เริ่มต้นบวด

เอากะทิ​  น้ำตาลทราย​  เกลือ​   แป้งข้าวเจ้าเอาใส่ลงในหม้อ​  นำไปตั้งไฟ​  คอยคนตลอดเวลา​  ไม่ให้กะทิแตกมัน​  และจับตัวเป็นก้อน​พอเดือดเล็กน้อย​  ยกลง​  ทีนี้เอามันเทศที่แข่น้ำปูนใส​  มาต้มในน้ำเปล่าจนสุก​ ตักมันเทศขึ้น​  ใส่ในหม้อกะทิ​  แล้วนำหม้อมันเทศไปตั้งไฟใหม่​  พอเดือดยกลงตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

ใส่หัวกะทิลงไป

หากมีฟักทองและเผือก สามารถ ปอกและหั่นเต๋าหรือสไลด์เป็นชิ้นใส่ต้มไปพร้อมมันได้ ค่ะ เพียงแค่นี้เราก็จะได้บวดสามสหาย ขนมสุดอค่อยไว้รับประทานเพื่มอักหนึ่งอย่างแล้วค่ะ