ข้าวเม่ากล้วยไข่

อาหารคาว

วันนี้คุณป้าข้างบ้าน​  ท่านให้กล้วยไข่มาท่านบอกว่า​  แบ่งเอากล้วยไปกินบ้างนะ​ เราเลยเอากล้วยไข่ที่ท่านให้มา​  ทำข้าวเม่าทอดสไตล์ไหม่ชะเลย​   พอดีเมื่อวานไปตลาดชื้อข้าวเม่ามาใหม่​  ยังไม่ได้ทำขนมอะไร​  ทีแรกที่ชื้อข้าวเม่ามาจะเอาใว้ทำข้าวเม่าคลุก​  เพราะมีมะพรา้วอ่อน อยู่​  แต่วันนี้ได้กล้วยไข่มาอีก​  เลยเปลี่ยนใจทำข้าวเม่าสไตล์ใหม่ชะเลย​

ข้าวเม่า

ส่วนผสมข้าวเม่าสำหรับพอกกล้วย​  ข้าวเม่าสีเขียวสำหรับพอกกล้วย​ 250​ กรัม​ น้ำตาลปี๊บ​500​ กรัม​ มะพร้าวขูดขาว​ 500​ กรัม​  เกลือ1ช้อนชา​  กล้วยไข่ตามแต่จะใช้มากหรือน้อย​  เอาข้าวเม่าไปคั่วในกะทะ​ จนข้าวเม่าพองสวย​พักใว้ให้เย็น​  เอาข้าวเม่าที่พักใว้​ ไปปั่นในโถปั่นจนละเอียด​  แบ้วเอามากวนกับน้ำตาลปี๊บ

ห่อแป้งข้าวเม่า

มะพร้าว​ เกลือในกะทะทองเหลือง​  จนน้ำตาลละลายกวนจนเข้ากันดี​  พักให้เย็น​  เอาข้าวเม่ามาพอกกล้วยไข่ให้สวยงาม​  โดยพอกบางๆ​ เวลาพอกให้ใส่ถุงพลาสติกที่มือ​  ส่วนผสมจะไม่ติดมือ​  ทำให้พอกกล้วยง่ายมากขึ้นทำจนหมดกล้วยพักใว้​   ทีนี้หันมาทำตัวแป้งชุบข้าวเม่า​ แป้งที่ใช้มี​2​ส่วน​ ส่วนผสมแป้งส่วน​ที่(1)แป้งข้าวเหนียว​ 250​ กรัม​ แป้งส่วนที่(2)แป้งข้าวเหนียว​ 50​ กรัม​ กัวกะทิ​ 250​ กรัม​ ไข่ไก่​ 1​ฟอง​   งาขาวคั่ว2ข้อนโต๊ะ​  น้ำเปล่า​ 1-2​ ช้อนโต๊ะ​ วิธีทเอาแป้งข้าวเหนียวสว่นที่(1)ผสมกับหัวกะทิ​   ไข่ไก่คนให้เข้ากันดี​ใส่กล่องทิ้งใว้1คืนโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น​

นำข้าวเม่าที่ห่อแล้วชุบแป้ง

ตักแป้งที่หมักข้ามคืนมา​ 1/2​ ถ้วย​  ผสมกับแป้งข้าวเหนียวส่วนที่(2)  งาขาวคั่ว​  น้ำ​  ถ้าแป้งที่ทำใว้แห้งไป​  สามารถเติมน้ำเพิ่มได้​  แต่ถ้าแป้งเหลวไป​  สามารถเติมแป้งได่เหมือนกัน​  เอากล้วยไข่ที่พอกข้าวเม่าหมดแล้ว​  เอามาชุบแป้งแล้วนำลงทอด​ ในน้ำมันใช้ไฟปานกลาง​  ทอดจนมีสีเหลืองทองหรือจนขนมสุด​  ตักพักบนตระแกรง​ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน​   จัดใส่จานไปให้คุณป้าได้แล้วค่ะ