น้ำพริกเผา ใส่อะไรก็อร่อย

อาหารคาว

น้ำพริกเผา จัดเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคกลางที่นิยมรับประทาน น้ำพริกเผาในอดีตเรียกได้ 2 แบบ ตามวิธีการทำที่จะเผาเครื่องก่อนก่อนตำหรือผัดเครื่องก่อนตำน้ำพริกเผา เป็นน้ำพริกที่มีรสชาติเด่น ต่างจากน้ำพริกอื่นๆ คือ มีรสชาติหลายรสรวมกัน ทั้งรสหวาน เปรี้ยว และเค็ม ขึ้นอยู่กับความต้องการตามเครื่องปรุงที่เตรียมไว้


น้ำพริกเผาใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหารจำพวกต้ม ผัด และแกงต่างๆ อาทิ ต้มยำ ข้าวผัด แกงป่า เป็นต้น ยังใช้เป็นเครื่องปรุงรสในอาหารที่ทำเสร็จแล้ว อาทิ ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ ต้มเส้น และข้าวต้ม เป็นต้น น้ำพริกเผาใช้ทำไส้ขนมปังหรือทาขนมปังรับประทาน นอกจากจะในในอาหารเพื่อเพิ่มหรือปรับปรุงรสชาติแล้ว ยังทำหน้าที่เพิ่มสีสันของอาหารให้น่ารับประทานขึ้น วันนี้เราจึงนำน้ำพริกเผามาช่วยชูรสชาดของอาหารเรา


เริ่มจากลวกบะหมี่ 1 ห่อ ให้สุกคลุกด้วยน้ำมัน เล็กน้อย ให้ทั่ว ผักกะน้าหั่น 1 ถ้วยตวงลวกพอสุก พักไว้ นำกะทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมสับ 1 ช้อนชา เจียวให้เหลืองหอม  ใส่เนื้อไก่หั่น 100 กรัม  ลงไปในกะทะ ผัดให้สุก ใส่น้ำพริกเผา  3 ช้อนชา พริกชี้ฟ้าสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน

ปรุงรสด้วยน้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ  ผัดอีกครั้ง จัดบะหมี่ใส่จาน วางผักคะน้าข้างบะหมี ตัดไก่ผัด น้ำพริกเผา ราดลงบนบะหมี่ พร้อมทาน คะ