พาปลูกมะลิหอมชื่นใจ

นานาสาระ

“ลามะลิลา ขึ้นต้นเป็นมะลิซ้อน พอแตกใบอ่อนเป้นมะลิลา” แหมเป็นเพลงคลาสสิคมากๆเลยนะคะ สำหรับเจ้าเพลงนี้ ไหนใครไม่รู้จักดอกมะลิยกมือขึ้น…. ไม่มี แฮ่!

มะลิ

มะลิถือเป็นไม่ทรงพุ่ม ออกดอกหอม โตง่าย เลี้ยงง่าย ชอบดินร่วนซุย วันนี้เรามีวิธีการขยายพันธ์มะลิมาฝาก เผื่อบ้านไหนต้องการขยายพันธ์เองแบบไม่ง้อร้านขายต้นไม้ สามารถทำตามได้ดังนี้ค่ะ

มะลิ

เริ่มต้นจากการนำทรายมาผสมกับขี้เถ้าในปริมาณเท่ากัน นำไปเทใส่กระถางปักชำที่เตรียมไว้ จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม หลังจากนั้นก็ คัดกิ่งพันธุ์มะลิที่ไม่แก่และไม่อ่อนจนเกินไป โดยตัดให้กิ่งนั้นยาวประมาณ 4 นิ้ว ลิดใบส่วนล่างออก ให้เหลือแต่ใบด้านบนเพียง 1 ใบ เพื่อลดการคายน้ำ (ถ้าอยากให้รากงอกเร็วกว่าปกติ แนะนำให้จุ่มกิ่งพันธุ์มะลิลงในน้ำยาเร่งราก ก่อนนำมาขยายพันธุ์)

มะลิ

ต่อมาก็ให้นำกิ่งพันธุ์มาปักลงในกระถางปักชำที่เราเตรียมไว้ แล้วรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะจนเกินไปเพราะมะลิไม่ชอบน้ำขัง อาจทำให้รากเน่าตายได้ค่ะ

เพื่อเป็นการป้องกันแมลงรบกวนขณะที่กำลังเพาะชำนั้น ก็ให้นำถุงพลาสติกใสมาห่อหุ้มกระถางไว้ให้มิด เพื่อรักษาความชื้นให้สมดุล และตั้งในที่มีแดดรำไร คอยสังเหตุดู ว่ารากงอกออกมาแล้วรึยัง ดดยปรกติ รากจะงอกออกมาภายใน 3 สัปดาห์  เมื่อเห็นว่ามีรากงอกออกมาเยอะพอสมควรแล้วก็ ให้ย้ายมาปลูกลงดิน (ดินร่วนซุย) ใช้ขุยมะพร้าวรองก้นหลุมเล็กน้อย และรดน้ำเป็นช่วงๆจนกว่าต้นจะแข็งแรงดีค่ะ