ปลูกองุ่นทานเอง ง่ายนิดเดียว

ดวง-ความเชื่อ

มีใครเคยคิดอยากปลุกองุ่นไว้รับประทานเองบ้างไม๊คะ นั่นแน่มีหลายคนเหมือนกันสินะ ผู้เขียนก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ฝันอยากมีต้นองุ่นเป็นของตัวเอง จะได้นั่งรับประทานทั้งวันโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อ …ฮา!เคยไปเดินดูตามสวนจตุจักรแหล่งขายต้นไม้ ก็เห็นมีการนำเอาต้นองุ่นขนาดย่อมๆมาวางขายอยู่เช่นกันนะคะ เคยนำมาเลี้ยงพักใหญ่ แต่ไปไม่รอด

หลังจากนั้นจึงทำการศึกษาอย่างหนัก จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จในการเลี้ยง วันนี้จึงมีวิธีการปลุกองุ่นเป็นของตัวเองมาฝากค่ะ อ้อ ! สำหรับท่านที่ทำเป็นสวนเป็นไร่เลย อาจต้องสอบถามผู้รู้เชิงเกษตร เพิ่มเติมนะคะ เพราะวิธีการดูแลรักษามันจะยุ่งยากและจุกจิกกว่า เพราะปริมาณต้นไม่ที่เยอะกว่านั่นเองค่ะ

อันดับแรกก็เลือกเลยค่ะ อยากปลุกพันธ์อะไรก็ไปซื้อหาพันธ์นั้นมาตามชอบ ถ้าซื้อมาเป็นต้นก้ง่ายหน่อยนำลงนิด จัดทำซุ้มเตรียมให้องุ่นโตเลื้อยขึ้น ต้นองุ่นที่นำมาขายมักเป็นช่วงต้นอ่อน และอาจจะมีความสูง 8 เซนติเมตรขึ้นไป ก็เตรียมย้ายลงปลูกกระถางใหญ่ได้เลยจ้า หรือจะนำกระถางเก่าใบนั้นวางไว้ในที่ร่มจนกระทั่งลำต้นมีความสูงกว่านี้ค่อยเปลี่ยนกระถางก็ได้

เมื่อต้นองุ่นสูงประมาณ 30 เซนติเมตรหรือมีครบ 5-6 ใบ ปลุกโดยใช้ดินผสมดินร่วนปนทรายกับปุ๋ยหมักเพื่อนำไปทำแปลงปลูก แปลงควรอยู่ในพื้นที่ที่มีแดดส่อง เพราะต้นองุ่นต้องการแสงแดดวันละ 7-8 ชั่วโมงในการเจริญเติบโต

นำต้นองุ่นลงปลูกแปลงใหญ่ เว้นระยะห่างระหว่างต้น 2.5 เมตร นำเสาไม้เล็ก ๆ หรือไม้ไผ่ปักข้างต้นองุ่น ใช้เชือกผูกต้นองุ่นติดกับเสา ขึงเชือกจากปลายเสาไปยังค้างใหญ่ให้เครือองุ่นไต่ขึ้นร้าน และเมือต้นแข็งแรง กิ่งมีสีน้ำตาล ใบแก่แล้ว ควรตัดกิ่งออกเพื่อให้กิ่งที่ออกมาใหม่ติดพวงดอก ก่อนการตัดกิ่งนั้นต้องงดให้น้ำอย่างน้อย 7 วันและคอยตรวจเช็คพร้อมกำจัดเหล่างแมลงรบกวนด้วยนะคะ เพียงเท่านี้ เพื่อนๆก็จะมีองุ่นเป้นของตัวเอง เด็ดรับประทานได้ตลอดฤดูกาลเชียวค่ะ