บัวสวรรค์ ชื่อนี้เหมือนนิยาย

นานาสาระ

ถ้าพูดถึงไม้มงคล ในบ้านเรามีมากมายหลากหลาย ทั้งไม้ยืนต้น หรือไม้ที่ปลูกในกระถางเล็กๆ แต่ถ้าเอ่ยชื่อ ว่า “บัว” รับรองได้เลยว่าทุกคนต้องร้องอ๋อ เพราะต่อให้ชื่อไม่ได้ยาวเหยียด เหมือนกับเหล่าชื่อไม้มงคลชนิดๆอื่นๆ แต่ด้วยหน้าที่ของบัว .. เอ๋ะไม่สิ ต้องเรียกว่า สรรพคุณ หรือ ประโยชน์ ที่เรานำมาใช้นั้น ล้วนมีแต่ประโยชน์มากมาย ทำให้ บัว กลายเป็นไม้มงคล ในสายตาของผู้เขียนไปในทันที

บัวสวรรค์

ถึงแม้ทุกคนจะรู้จักบัวกันมาบ้าง แต่รับรองว่า ถ้าพูดถึงคำว่า บัวสวรรค์แล้ว บางคนอาจจะส่ายหัวดุกดิก  เพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน วันนี้จึงอยากมาแนะนำเจ้าไม้ยืนต้นที่ปลูกบนดิน ที่ออกดอกและมีรูปร่างคล้ายบัว ให้ได้รู้จักกัน “บัวสวรรค์” นั้นเป็นไม้พุ่มสูงได้ถึง 5 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลเข้ม ใบเวียนเรียงสลับเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง ใบเป็นมัน ไม่ผลัดใบ กลีบดอกหนา ซ้อนเหลื่อมกัน ดอกคล้ายดอกบัวหลวงแต่ใหญ่และสวยกว่ามาก ดอกมักออกซ่อนอยู่ภายในทรงพุ่ม

บัวสวรรค์

บัวสรรค์ เป็นพันธุ์ไม้หอมที่ดูแลง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อม ชอบแสงแดดจัดและน้ำปานกลางถึงมาก ใบไม่ค่อยร่วง ชอบแดดรำไรถึงแดดจัด หมั่นรดน้ำพรวนดินบ้าง ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด, การตอนกิ่ง (เปอร์เซ็นต์การออกรากค่อนข้างต่ำ ประมาณ30%) ,การปักชำ การเพาะเมล็ด ตามธรรมชาติเมล็ดของบัวสวรรค์มีขนาดใหญ่และหนัก จึงไม่สามารถกระจายออกไปไกลจากโคนต้นได้มากนัก

บัวสวรรค์

เมื่อผลเน่าเสียเมล็ดจะถูกฝังลงดินและงอกเป็นต้นอ่อนขึ้นมา ต้นจากการเพาะเมล็ดจะใช้เวลาในการออกดอกถึงห้าปี ช้ากว่าต้นจากการปักชำ หรือตอนกิ่ง การปลูกบัวสรรค์ เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือไม่ถนัดดูแลต้นไม้มากนัก เพราะเป็นต้นไม้ที่โตช้า ใบไม่ร่วงเยอะ ไม่มีช่วงหรือฤดูผลัดใบ ไม่ต้องเก็บกวาดใบ

บัวสวรรค์

อาจมีตัดแต่งทรงพุ่มให้ได้ทรงพุ่มบ้าง  ดูแลง่าย ทนต่อสภาพอากาศบ้านเรา ให้ร่มเงา เหมาะที่จะปลูกบังแสงแดดให้กับตัวบ้าน