เรื่องกล้วย กล้วย

ดวง-ความเชื่อ

“ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก” สำนวนที่เรามักใช้เปรียบเทียบกับการทำอะไรที่มันง่ายๆมากๆ ซึ่งคนก้มักไปเปรียบกับการปอกเปลือกกล้วย เพราะมันนิ่มลื่น ปอกง่าย ไม่เหมือนปอกทุเรียน ….ฮา!กล้วยเป็นผลไม้พื้นบ้านที่หารับประทานได้ง่ายมาก ปลูกก็ง่าย เพียงเอาหน่อกล้วยไปปักในพื้นที่จัดเตรียมไว้ ไม่นาน ลำต้นก็จะแตกสูงขึ้นไปกลายเป็นต้นใหญ่ มีเครือกล้วยออกมาให้คนปลุกได้นำไปรับประทาน

เรื่องกล้วย กล้วย

วันนี้จะมาบอกเล่าวิธีปลูกกล้วยสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย เช่น มีพื้นที่หลักบ้านหรือข้างบ้านว่างๆอยู่ และกำลังสงสัยว่า พื้นที่เล็กนิดเดียวจะสามารถปลุกกล้วยได้หรือไม่  ขอบอกเลยว่าได้จ้า  แต่ถ้าเมื่อไร มันแทงหน่อใหม่ออกมาเยอะมากๆ ต้มล้มต้นแก่ทิ้งไป และค่อยๆเลี้ยงหน่อกล้วยเล็กไว้แทนนะคะ เอ้ามาดูกันว่าเมื่อได้หน่อกล้วยอ่อนมาแล้วต้องทำอย่างไรต่อไป เริ่มจากการเตรียมดินโดยการ ขุดหลุมลึก 50 เซนติเมตร กว้าง 50 เซนติเมตร เมื่อขุดหลุมปลูกเรียบร้อยแล้วให้นำมูลวัว(ปุ๋ยคอก / มูลสัตว์)มาใส่ในหลุมพอประมาณ

เรื่องกล้วย กล้วย

นำหน่อกล้วยหอมที่คัดเลือกมาแล้ววางในหลุมปลูกกลบด้วยดินที่ร่วนซุย แล้วรดน้ำให้ชุ่ม เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น หากใครอยากปลูกสองหน่อ ก็ต้องเตรียมพื้นที่ให้ห่างกันสัก 2-3 เมตรนะครับ เห็นไหมล่ะขั้นตอนการปลูกไม่ยุ่งยากเลย