ผกากรองนางฟ้าจำแลง

ดวง-ความเชื่อ

สวยเหมือนนางสวรรค์ แต่ถูกสาปให้มีกลิ่นแรง นี่คือที่มาของต้นผกากรอง พรรณไม้ที่เราขอแนะนำให้รู้จักในวันนี้ นอกจากจะสีสวย ทนแดด และไม่ต้องคอยบำรุงรักษามากนัก ทำให้ต้นผกากรอง เป็นที่นิยมปลูกจัดสวน ที่ต้องเจอแดดจัดๆ สำหรับต้นผกากรองนั้นจัดเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยที่มีขนาดเล็ก เป็นทรงพุ่มกลม สามารถมีอายุได้นานหลายปีเลยทีเดียว

ผกากรอง

โดยมีความสูงของลำต้นอยู่ที่ประมาณ 1 – 2 เมตร และมีหนามอยู่เล็กน้อย แตกกิ่งก้านมาก มีใบค่อนข้างหนา โดยมีขนขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วลำต้น ซึ่งจะขยายพันธุ์โดยการปักชำหรือเพาะเมล็ด และเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงแดดจัดส่องถึงในดินร่วมปนทรายใบของผกากรองนั้นจะออกเป็นใบเดี่ยวสีเขียวเข้มรูปทรงไข่ โดยออกแบบเรียงตรงข้าม ขอบหยัก ปลายแหลม โดยมีดอกออกเป็นช่อๆ คล้ายกับซี่ร่ม มักออกตามยอดของกิ่งหรือง่ามใบ

ผกากรอง

ในแต่ละช่อมีดอกอยู่มากมายหลายดอกประมาณ 25 ดอก ซึ่งดอกของผกากรองนี้จะมีอยู่หลายสีเลยทีเดียว ได้แก่ ชมพู ขาว เหลือง แดง และสีแสด  และผลนั้นจะออกบริเวณดอกเป็นทรงกลมโดยออกเป็นพวง เมื่อผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่เมื่อสุกจะเป็นสีม่วงดำ เนื้อนิ่ม และภายในมีเมล็ดอยู่เพียง 2 เมล็ด

ผกากรอง

การปลูกต้นผกากรอง ควรปลูกให้ห่างจากบริเวณตัวบ้านเล็กน้อย เนื่องจาก ยุง มักชอบมาอาศัยตามต้นของผกากรอง ต้นไม้นี้จัดเป็นไม้ประดับไม่สามารถรับประทานได้โดยเฉพาะผลแก่ที่ยังไม่สุก เพราะมีสารแลนทานิน  และจัดอยู่ในส่วนพืชมีพิษ กรณีจะนำไปทำสมุนไพร ต้องศึกษาและใช้อย่างระมัดระวัง