ดอกชบาสวยสดใส

ดวง-ความเชื่อ

สำหรับประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นอย่างบ้านเราการที่จะหาไม้ดอกไม้ประดับไว้คอยตกแต่งสวน เห็นทีต้องเลือกพรรณไม้ที่ทนแดดจัด และสามารถ เจอแดดได้ทั้งวัน ต้นชบาออกดอกสีสด สวยงาม มีหลายสีให้เลือก เหมาะที่จะปลุกไว้ตามแนวรั้ว หากใครเคยได้ยินเรื่องคำโบราณความเชื่อของไทย เรื่องการปลุกต้นไม้ในเขตบ้าน ก็จะรู้ว่า ชบานั้นไม่เหมาะที่จะนำมาปลูกเพราะอาจทำให้คนในบ้านไม่สบายใจ เพราะในเรื่องความเชื่อดังกล่าว

แต่ในทางกลับกัน ต้นชบาได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งในต่างประเทศ โดยเฉพาะในฮาวาย และประเทศเขตร้อนต่างๆ เนื่องจาก ตัวดอกมีขนาดใหญ่ กลีบดอกมีสีสันสวยงาม ทั้งปลูกในแปลงจัดสวน ปลูกหน้าบ้าน และปลูกในกระถาง ดังนั้นเพื่อความสบายใจของคนที่ถือในเรื่องความหมาย ของคนโบราณ เราจึงแนะนำให้ปลูกไว้ริมรั้วแทน เพื่อความสวยงาม

ย้อนกลับมาที่การปลูกนั้น ถือว่าเป็นไม้ดอกที่ดูแลได้ง่ายมาก แถมมีสีสัน หลากหลายให้เลือกปลูก แถมไม่ค่อยมีแมลงหรือโรคมารบกวนอีกต่างหาก ลักษณะดอกชบา มีทั้งกลีบชั้นเดียวและหลายชั้น หากเป็นชั้นเดียวปกติจะมีกลีบดอก 5 กลีบ มีก้านเกสรอยู่ตรงกลางดอกหนึ่งก้าน ลักษณะของกลีบดอกชบาจะมีขนาดใหญ่ มีหลายสีไม่ว่าจะเป็น ขาว แดง แสด เหลือง ม่วง ชมพู และสีอื่น ๆ

โดยดอกชบาแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะคือ ดอกบานเป็นรูปถ้วย, ดอกบานเป็นรูปแผ่แบน, กลีบดอกบานแบบแผ่โค้ง และขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ การติดตา และการเสียบยอด