ปลูกกุหลาบเลื้อยให้โตไว

ดวง-ความเชื่อ

ในภาพการ์ตูน ปราสาท ราชวังของเจ้าหญิงมักจะสวยงามโอ่อ่า และปกคลุมไปด้วย กุหลาบเลื้อย นี่ถ้าบ้านเราจริงๆสามารถปลุกกุหลาบเลื้อยได้มากมาย มันคงส่งกลิ่นหอมฟุ้งชื่นตาชื่นใจเป็นแน่ แหมแค่ฝันยังตะลึงพรึงเพริดขนาดนี้ถ้าได้ของจริงคงนึกว่าตนเองฝันไปแต่รู้หรือไม่ว่ามีคนนำเอากุหลาบเลื้อยมาปลูกได้สวยงามจริงๆ ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในสถานที่อากาศเย็น เค้ามีวิธีดูแลเจ้ากุหลาบอย่างไร เรามีวิธีมาแนะนำค่ะ คือกุหลาบเป็นพันธ์ไม้ที่ชอบแดดค่ะ

กุหลาบเลื้อย

เวลาปลูกควรดูทิศทางว่าให้เค้าได้รับแดดแบบโดนแดดจัดๆไม่ต่ำกว่า 5-6 ชั่วโมงต่อวัน ในภูมิประเทศเขตหนาวที่แดดไม่แรงคือไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน แดดทั้งวันควรส่องสม่ำเสมอจากทุกมุมของต้นกุหลาบพอๆกัน ถ้าแสงส่องจากด้านใดด้านหนึ่ง และอีกด้านไม่มีแสงส่องมา อย่างเช่น ติดมุมตึก แล้วมุมตึกบังแสง กุหลาบจะไม่แตกกิ่งก้านทั้งต้น เท่าๆกัน แต่จะยืดกิ่งก้านยาวไปทางที่มีแดดส่องมาเยอะที่สุดเท่านั้น เป็นธรรมชาติของต้นไม้ที่จะยืดกิ่งเข้าไปหามุมที่แสงที่จ้าที่สุด เพื่อสังเคาระห์แสงให้ได้มากที่สุด

กุหลาบเลื้อย

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับกุหลาบคือเวลาเตรียมเครื่องปลูก ต้องทำให้โปร่งหน่อย ให้น้ำและอากาศถ่ายเทให้ดี ไม่ควรใส่ดินทั้งกระถาง ดินมีได้มากสุดต้องไม่เกินกว่า50%ของทั้งกระถาง ต่ำกว่า50%ได้แต่ห้ามเกิน ดินราวๆ35%-40% กำลังดี ส่วนเนื้อดินที่เอามาใช้แนะนำว่าให้ใช้ขุยมะพร้าวที่หมักเย็นและล้างยางแล้วจะดีกว่าเอาดินเหนียวมาผสม อีกครึ่งนึงให้ใส่อินทรีย์วัตถุที่เนื้อหยาบๆ ไปผสมแทน อย่างเปลือกถั่ว  ใบก้ามปู ฟางข้าว เป็นต้น

กุหลาบเลื้อย

สิ่งที่ต้องระวังที่สุดคือความชื้น ความชื้นในดินคือสิ่งสำคัญนอกจากแดดกับปุ๋ย แล้งไปก็ไม่ทน แต่ชื้นแฉะไปรากก็เน่าได้อีก (ชื้นหรือหมาดๆได้แต่ห้ามแฉะ) อากาศในดินน้อยรากก็ขาดอากาศตายได้อีก ช่วงเวลาที่เหมาะในการรดน้ำคือ ช่วงเช้าก่อนแดดจัด หากรดตอนเย็นหลัง4 โมงเย็นไปแล้วมีโอกาสเสี่ยงดอกเน่าเป็นเชื้อราได้ค่ะ