มาทำ กุยช่าย ขายกันเถอะ

อาหารคาว

ขนมกุยช่ายที่ทำจากแป้งอย่างเดียวแต่เปลี่ยนไส้เป็นแบบอื่น เช่น ไส้เผือก ไส้หน่อไม้ ไส้มันแกว ล้วนเรียกว่าขนมกุยช่าย  มีทั้งแบบนึ่งและแบบทอด สำหรับขนมกุยช่ายที่เป็นที่นิยมในไทย มี 3 แบบ คือ ขนมกุยช่ายแบบแต้จิ๋ว ที่ทำเป็นก้อนขนาดใหญ่ ขนมกุยช่ายแบบถาด ที่ใส่กุยช่ายกวนไปพร้อมแป้งแล้วนึ่งให้สุก และขนมกุยช่ายปากหม้อหรือขนมกุยช่ายแป้งสด ซึ่งใช้แป้งแบบข้าวเกรียบปากหม้อ แต่เปลี่ยนไส้เป็นกุยช่ายผัดแทน

ขนมกุยช่าย

 

ขนมกุยช่ายโดยทั่วไปเนื้อแป้งจะเป็นสีขาว หากใช้ในงานเทศกาลหรือไหว้เจ้าต่าง ๆ เนื้อแป้งจะเป็นสีชมพูหรือแดงเรื่อ ๆ

เริ่มจาก ผสมแป้ง   3 ชนิดให้เข้ากัน มีแป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำ  2 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง คนให้แป้งละลาย แล้วนำไปตั้งไฟปานกลางกวนจนแป้งร่อน สุก ยกขึ้นพักไว้ให้อุ่นๆ นำมานวลจนแป้งเนียนนุ่ม โดยใข้แป้งนวลช่วย ไม่ให้ติดมือ  นำแป้งที่นวดแล้วมาแบ่งเป็นก้อนกลม ขนาด 1 นิ้ว แผ่แป้งให้บางใส่ไส้ตรงกลาง ห่อให้มิดชิด จับจีบให้สวยงาม  นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที ยกลง พรมด้วยกระเที่ยมเจียว

ขนมกุยช่าย

วิธีทำไส้ฟักทอง นำกะทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมสับเจียวให้เหลือง หอม ใส่ฟักทองหั่นเส้น 2 ถ้วยตวง และซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ผ้ดจนฟักทองสุกนิ่ม ใส่กุ้งแห้งลงไป 1 ขีด  ถ้าน้ำแห้งเติมน้ำเล็กน้อย น้ำจิ้มกุยช่าย นำซีอิ๊ว กับซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายมาตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลละลาย ยกลงให้เย็น แล้วนำพริกแดงโขลกให้ละเอียอผสมลงไป ชิมรส ตามชอบคะ